สถานที่ท่องเที่ยว หาดไร่เลย์

วันนี้เราพาทุกๆ คน มารู้จักสถานที่เที่ยวในจังหวัดกระบี่อย่าง หาดไร่เลย์ เป็นหาดที่มีความสวยงามไม่แพ้กับหาดอื่นๆ อีกทั้งมีความเงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานได้มากเลยทีเดียว และถ้าใครนั้นเบื่อการท่องเที่ยวแบบเดิมๆ การเที่ยวทะเลแบบเดิมๆ น่าเบื่อๆ วันนี้ที่หาดไร่เลย์นั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับสาย Advenger แบบลุยๆ เยอะแยะมากมายให้ทุกคนลองเลือกไปสักที่หนึ่ง เพื่อเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่หลายๆ คนยังไม่เคยได้สัมผัสอย่างเช่น การปีนเขาบนหาดไร่เลย์ ที่จังหวัดกระบี่ เป็นอีกจังหวัดในภาคใต้ของประเทศไทยที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม เช่น สระมรกต เกาะห้อง เกาะพีพี เกาะลันตา อ่าวนาง

หาดไร่เลย์นั้นจริงๆ แล้วหลายคนอาจจะมองมันว่าเป็นเกาะ แต่จริงๆ เป็นเพียงแค่หาดเท่านั้น ตั้งอยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่มากมายรอบทุกทิศทางเลย ทำให้การเดินทางหาดไร่เลย์นั้นสามารถเดินทางไปได้ทางเดียว โดยการใช้เรือ เพราะหาดไร่เลย์นั้น เป็นสถานที่ที่ต้องรักษาธรรมชาติไว้มากกว่าการสร้างถนนหนทางหลายเส้นทาง และเพื่อไม่ไปรบกวนธรรมชาติอันสวยงาม และการที่หาดไร่เลย์นั้นสงวนการเดินทางไปหาดเพียงทางเดียวนั้นก็เพื่อให้ธรรมชาติรอบๆ หาด นั้นไม่ถูกทำลายและยังคงความสวยงามเช่นนี้ต่อไป รอบๆ หาดจะเป็นภูเขาสูงมากมาย จุดเด่นๆ ของหาดนี้จึงเป็นกิจกรรมที่จะเน้นไปทางการปีนหน้าผา เป็นหลัก นอกจากนั้นที่นี่ยังเหมาะกับการชมพระอาทิตย์ตกดินที่ริมหาดอีกด้วย

สำหรับเรื่องการเดินทางเพื่อที่จะไปที่หาดไร่เลย์นั้น เราจะต้องเริ่มต้นด้วยการขึ้นเรือไปที่ อ่าวนางก่อน หรือที่เรียกกันว่า อ่าวน้ำเมา โดยจากอ่าวน้ำเมาไปหาดไร่เลย์นั้นจะมีรอบในการออกเรือทุกชั่วโมงและจะออกเรือเป็นเวลาตั้งแต่ 07.30 น. – 18.00 น. ค่าตั๋วจะมีราคาเที่ยวละ 100 บาท ต่อ 1 คน ในระหว่างที่เราอาจจะต้องรอเรือพาไปที่หาดไร่เลย์ บริเวณใกล้ท่าเรือนั้นจะมีร้านกาแฟเล็กๆ ให้นั่งดื่มชิลล์ๆ หรือถ่ายรูปรอเรือก็ได้ มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปเยอะแยะมากมาย เพื่อให้เราเก็บบรรยากาศก่อนที่เราจะขึ้นเรือ สำหรับเรือที่จะพาเราไปหาดไร่เลย์นั้น จะเป็นเรือหางยาวของชาวบ้านแถวนั้นที่คอยให้บริการ ซึ่งเรือจะสามารถนั่งได้ประมาณลำละ 10-15 คน แต่ก็จะมีขนาดของเรือที่แตกต่างกันออกไป โดยการเดินทางจากอ่าวน้ำเมาไปจนถึงหาดไร่เลย์นั้นจะใช้เวลาเพียงแค่ 10 – 15 นาทีโดยประมาณ ซึ่งเป็นเวลาที่ไม่นานมาก สำหรับใครที่เมาเรืออดทนเพียงแค่แป๊บเดียว ก็ถึงที่หมายแล้ว เมื่อถึงที่หมายของเราแล้ว ที่แรกที่เราเจอก็จะเป็น ลากูนลับ แต่เมื่อถึงฝั่งหาดไร่เลย์แล้วจะมีทางเดินที่เราจะต้องลงจากเรือที่ค่อนข้างยาวเนื่องจากเวลาที่น้ำทะเลลดลงชาวบ้านจะได้สามารถจอดเรือเข้าฝั่งได้

เมื่อเราถึงหาดไร่เลย์แล้ว เดินเลี้ยวไปทางขวามือ และเดินไปตามทางยาวๆ เลียบชายหาดไปเรื่อยๆ ระหว่างทางก็จะมีร้านค้า โรงแรม และรีสอร์ทมากมาย และเมื่อเราเดินไปเรื่อยๆ เราจะเจอกับป้ายแผนที่ของหาดไร่เลย์ที่จะทำให้เราวางแผนในการเที่ยวว่าเราจะไปที่ไหนก่อน แต่เราก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของหาดไร่เลย์ได้ และระหว่างทางจะมีจุดถ่ายรูปสวยๆ มากมาย สายชัตเตอร์ไม่ควรพลาด

บอกเลยว่า สิ่งที่เราต้องเตรียมไปนั่นก็คือ รองเท้าผ้าใบ และใจที่พร้อม เพราะเราจะถึงจุดที่เราจะต้องปีนหน้าผา ที่สูงชันขึ้นไปเรื่อยๆ เมื่อเราขึ้นไปถึงที่หมายแล้ว เราก็จะพบกับ ลากูนลับที่เราเฝ้ารอคอยมานาน เดินเข้าไปจะเจอน้ำใสๆ เป็นสีเขียวมรกต และถ้าเรามาในช่วงบ่ายๆ แดดกำลังงาม บอกเลยว่ากดถ่ายรูปกันเต็มเครื่องแน่นอน เพราะด้วยแสง สี ทั้งหมดทั้งมวล องค์ประกอบโดยรวมทั้งหมดบอกเลยว่าไม่ได้หาดูได้ง่ายๆ และกว่าจะเดินมาถึง ปีนมาตั้งไกล ต้องบอกเลยว่าคุ้มเหนื่อยมาก น้ำที่นี่สามารถเล่นได้ แต่จะต้องระมัดระวังในเรื่องของหิน เพราะหินที่นี่มีความคมพอสมควร แนะนำให้เตรียมรองเท้าสำหรับเดินในน้ำหรือไม่ก็อาจจะเป็นรองเท้าผ้าใบดีๆ สักคู่ เดินสบายๆ บางคนสงสัยว่าลากูนลับนั้นเกิดขึ้นได้ยังไง เกิดจากการยุบตัวของภูเขาหินปูน เลยทำให้มีน้ำทะเลไหลผ่านเข้ามาทำให้เกิดแหล่งน้ำมรกตอันสวยงาม และนอกจากนั้นที่นี่จะมีทางเข้าออกเพียงทางเดียวเท่านั้น